Cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay và nhận diện khuôn mặt

1. Tìm hiểu về cách hoạt động của máy chấm công vân tay

Ngày nay, hệ thống kiểm soát thang máy, máy chấm công vân tay và kiểm soát ra vào ngày càng được sử dụng nhiều do có ưu việt về độ chính xác, mỹ quan. Có thể sử dụng cho tòa cao ốc, công xưởng có quy mô nhỏ hay khu công nghiệp có quy mô lớn hàng vạn công nhân cần chấm công, kiểm soát ra vào. Hãy cùng với hethonggiuxethongminhpth.com tìm hiểu về hệ thống chấm công vân tay và kiểm soát ra vào giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống.

Hệ thống máy chấm công vân tay kiểm soát ra vào là một cỗ máy làm thay nhiệm vụ chấm công của 1 nhân viên nhân sự làm nhiệm vụ chấm công. Nhưng vì là máy móc nên sẽ không có sự sai sót và rất chính  trong việc chấm công tính lương và kiểm soát giờ giấc làm việc của nhân viên.

Cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay và nhận diện khuôn mặt
Cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay và nhận diện khuôn mặt

1.1 Máy chấm công vân tay là gì?

Máy chấm công vân tay là loại máy hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học vân tay, máy sử dụng các công nghệ phân tích, so sánh các dấu hiệu riêng biệt riêng biệt trên các dấu vân tay để xác định danh tính của nhân viên khi chấm công. Hệ thống chấm công vân tay là hệ thống sử dụng các máy chấm công vân tay để thu thập và lưu trữ dữ liệu chấm công của từng nhân viên khi tiến hành chấm công. Hệ thống này sẽ sử dụng chính dấu vân tay của mỗi nhân viên khi tiến hành chấm công.

Máy chấm công vân tay ronal jack
Máy chấm công vân tay ronal jack

1.2 Nguyên lý hoạt động máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay sẽ ghi lại một cách khách quan và chính xác giờ giấc của nhân viên khi đặt tay xác nhận thành công vào máy chấm công. Một hệ thống chấm công bằng vân tay rất đơn giản, chỉ bao gồm thiết bị đọc vân tay (hay còn gọi là máy chấm công bằng vân tay) và máy tính có cài đặt phần mềm chấm công để kết nối và xử lý dữ liệu chấm công của nhân viên. Ngoài ra, hệ thống chấm công có thể lắp thêm một bộ lưu điện UPS để sử dụng trong trường hợp khi bị mất điện.

✅ Đầu đọc vân tay lắp đặt bên ngoài khu vực kiểm soát cửa ra vào (thông thường là cửa ra vào, có thể là cửa kính, cửa gỗ….)

Xem thêm:  Tiêu chí chọn mua máy chấm công sao cho phù hợp

✅ Chốt điện. Lắp trên cửa. Nối với thiết bị đầu đọc vân tay để khi bình thường chốt điện sẽ khóa cửa. Khi có sự xác nhận đúng người được phép mở cửa, trong khoảng thời gian được phép mở cửa thì chốt điện sẽ mở cửa.

✅ Phụ kiện để lắp chốt điện vào cửa cần kiểm soát ra vào

✅ Vật tư khác: như dây mạng để kết nối đầu đọc với máy tính, dây điện…..

✅ Chuông cửa: để khách hoặc người không được phép mở cửa báo cho người bên trong biết sự có mặt của mình

✅ Nút Exit: dùng để mở cửa từ bên trong. Nút Exit có thể lắp tại mặt trong của cửa ra vào hoặc tại bàn lễ tân.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu của việc kiểm soát ra vào, hệ thống kiểm soát ra vào có thể lắp thêm các thiết bị sau:

✅ Đầu đọc vân tay phụ: Lắp ở bên trong cửa, sử dụng khi có yêu cầu từ trong đi ra cũng cần phải có sự cho phép mở cửa bằng máy chấm công vân tay. Trong trường hợp này, Đầu đọc phụ sẽ thay thế cho nút Exit

✅ Bộ lưu điện UPS để đảm bảo trong trường hợp mất điện hẹ thống kiểm soát ra vào vẫn làm việc và khóa cửa. Bởi vì, thông thường chốt điện được chế tạo ở chế độ mở để khi có sự cố như hỏa hoạn thì cửa sẽ mở để người ở bên trong sẽ thoát ra được.

✅ Nút khẩn cấp “Emergency” là thiết bị tích hợp với hệ thống báo cháy, khi nút này được kích hoạt thì cửa sẽ mở. Và thông thường nút này đặt phía ngoài cửa ra vào nên ai cũng có thể kích hoạt được.

Quy trình hoạt động của máy chấm công vân tay
Quy trình hoạt động của máy chấm công vân tay

1.3 Nguyên tắc hoạt động của hệ thống chấm công vân tay

⚜️ Mỗi cửa ra vào được gắn một hệ thống khoá điện từ (electromagnetic) và hai đầu đọc (một đầu đọc vào, một đầu đọc ra) dùng thẻ hoặc vân tay, hoặc thiết bị nhận dạng gương mặt. Để tiết kiệm, có thể dùng nút Exit bên trong thay vì đầu đọc.
⚜️ Các đầu đọc tại các cửa ra/vào sẽ được kết nối với nhau và dữ liệu từ đầu đọc được truyền về phần mềm kiểm soát ra vào trên máy tính của người quản lý.

⚜️ Mỗi nhân viên có một mã số nhân viên duy nhất, được đăng ký dấu vân tay của mình hoặc đăng kí thẻ ID (proximity- thẻ cảm ứng) tương ứng với mã số. Ở một số công ty, thẻ nhân viên được in logo công ty, thông tin và hình ảnh của nhân viên, để vừa làm chìa khóa ra vào văn phòng, vừa là một công cụ marketing hiệu quả cho thương hiệu của công ty.
⚜️ Để có thể kiểm soát ra vào văn phòng, nhân viên sẽ phải quét vân tay hoặc quét thẻ tại các đầu đọc. Đầu đọc thẻ sẽ nhận dạng mã số hợp lệ trên thẻ hoặc dấu vân tay và ra lệnh cho cửa tự động mở.
⚜️ Dữ liệu gồm ID nhân viên, thời gian ra/vào sẽ được lưu lại trong đầu đọc rồi truyền trực tiếp về phần mềm kiểm soát ra vào trên máy tính của nhân viên bảo vệ hoặc nhà quản lý nhân sự. Dữ liệu trên máy sẽ là căn cứ để máy chấm công kiểm soát vân tay chấm công.

Xem thêm:  Máy chấm công nhận diện khuôn mặt giá rẻ tốc độ cao 2024

1.4 Ưu và nhược điểm của hệ thống máy chấm công vân tay

Ưu điểm của hệ thống máy chấm công vân tay

❇️ Không thể chấm công giúp nhau vì mỗi người có 1 dấu vân tay hoàn toàn khác nhau.
❇️ Hạn chế tình trạng quên thẻ, mất thẻ.
❇️ Hoạt động độc lập hoặc kết nối với máy tính thông qua Lan, Internet.
❇️ Dung lượng máy chấm công lớn.
❇️ Tùy từng loại có thể kết hợp với các access control.
❇️ Dùng phần mềm quản lý, tổng hợp công và báo cáo trên máy tính.

Nhược điểm của hệ thống máy chấm công vân tay

☑️ Không thích hợp với các nhà máy sản xuất hóa chất vì vân tay có thể bị mờ, mất vân tay.
☑️ Chấm công lâu hơn dùng thẻ quẹt. Do đó có thể phải lắp đặt nhiều máy nếu số lượng nhân viên đông, mật độ
ra vào cao.

Ngày nay, Hệ thống kiểm soát ra vào bằng nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, cũng như trên thế giới nhờ sự ưu việt về tốc độ xử ý, độ chính xác, bảo mật, hoạt động linh động, tính thẩm mỹ cao, dễ lắp đặt thay thế vào hệ thống có sẵn. Có thể sử dụng cho các tòa nhà văn phòng, tòa cao ốc, công xưởng – nhà máy có quy mô từ nhỏ hay khu công nghiệp có quy mô lớn hàng nghìn, hàng vạn công nhân cần chấm công, kiểm soát ra vào.

Hệ thống chấm công khuôn mặt, kiểm soát ra vào sử dụng thiết bị an ninh làm thay nhiệm vụ chấm công của nhân sự chấm công. Vì là máy móc nên sẽ không có sự sai sót trong việc chấm công tính lương và kiểm soát giờ làm việc của nhân viên.

2. Nguyên lý hoạt động của máy chấm công khuôn mặt

Máy chấm công khuôn mặt hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học, máy sử dụng các công nghệ phân tích, nhận diện, so sánh các điểm trên khuôn mặt với mẫu khuôn mặt đã đăng ký trước để xác định danh tính của nhân viên khi chấm công.

Toàn bộ quá trình nhận diện, xác thức, đối chiếu của Hệ thống chấm công bằng khuôn mặt đều được diễn ra tự động, không cần sự can thiệp của nhà quản lý.

Thiết bị nhận dạng khuôn mặt sẽ ghi lại giờ giấc của nhân viên một cách khách quan và chính xác nhất khi quét khuôn mặt thành công.

Một hệ thống chấm công bằng khuôn mặt YH cơ bản bao gồm:

 • Thiết bị nhận diện khuôn mặt YH được lắp đặt bên người khu vực kiểm soát cửa ra vào.
 • Máy tính cài đặt phần mềm
 • Khóa điện lắp trên cửa nối với thiết bị khuôn mặt hoặc bộ điều khiển để khi bình thường khóa điện sẽ khóa cửa. Khi có sự xác nhận đúng người cho phép mở cửa, trong khoảng thời gian được phép mở cửa (có thể cấu hình thời gian mở) thì khóa điện sẽ mở.
 • Bộ gá cho khóa điện để lắp vào cửa
 • Phần mềm Biostar 2 (free 5 cửa, free chấm công cho 100 người)
 • Vật tư khác như: dây mạng, dây điện,…
 • Nút nhấn exit
Xem thêm:  Báo giá máy chấm công nhận diện khuôn mặt

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của việc kiểm soát ra vào, hệ thống kiểm soát cửa ra vào có thể lắp thêm các thiết bị sau:

 • Bộ lưu điện UPS để sử dụng trong trường hợp mất điện (có thể lắp hoặc không)
 • Đầu đọc phụ: Lắp ở bên trong cửa, sử dụng khi có yêu cầu từ trong đi ra cũng cần phải có sự cho phép mở cửa. Trong trường hợp này, Đầu đọc phụ sẽ thay thế cho nút Exit
 • Nút nhấn khẩn cấp EBG02 khi nút này được kích hoạt thì cửa sẽ mở. Và thông thường nút này đặt phía ngoài cửa ra vào nên ai cũng có thể kích hoạt được.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống máy chấm công khuôn mặt

Ưu điểm hệ thống máy chấm công khuôn mặt

 • Đảm bảo chính xác tuyệt đối: Giải quyết triệt để tình trạng chấm công hộ
 • khả năng nhận diện hoàn hảo không kể ngày đêm
 • Đáp ứng được lượng người ra vào lớn trong thời gian ngắn
 • Tốc độ nhận diện, chấm công nhanh: 1:3,000 điểm/giây
 • Tăng cường bảo mật tối đa với tính năng phát hiện mặt giả bằng tia hồng ngoại, ngăn chặn việc giả mạo được làm từ ảnh,giấy, silicon hay trên màn hình LCD.
 • Khả năng đọc thẻ RFID đa dạng: LF(125kHz), HF(13.56MHz) dual-band; đọc tất cả các định dạng thẻ bao gồm mobile card ( NFC và Bluetooth).

Nhược điểm hệ thống máy chấm công khuôn mặt 

 • Giá bán thiết bị cao so với các thiết bị vân tay, thẻ từ

3. Các thương hiệu máy chấm công phổ biến ở Việt Nam

YH (Taiwan), Supermar (Korea), Soyal (Taiwan), Ronald Jack (Malaysia), Kobio (Korea), Promag (Taiwan), Hundure
(Taiwan), IDTeck (Korea).

Máy chấm công YH nhập khẩu Taiwan
Máy chấm công YH nhập khẩu Taiwan

4. Những thông số kỹ thuật cần quan tâm khi mua máy chấm công?

– Kiểu chấm công: vân tay / thẻ từ / thẻ giấy / khuôn mặt.
– Khả năng quản lý (bao nhiêu vân tay, bao nhiêu thẻ, bao nhiêu khuôn mặt) và dung lượng bộ nhớ (lưu trữ được
bao nhiêu bản ghi).
– Mật độ người sử dụng: do thời gian chấm công luôn bị hạn chế, chẳng hạn khoảng 15’ trước giờ bắt đầu làm
việc. Trong khoảng thời gian này, nếu chấm bằng vân tay thì 1 máy chấm được 150 người (tốc độ 6s/ người),
nếu chấm bẳng thẻ thì được 450 người (2s/người).
– Kết nối với máy tính.
– Tốc độ nhận diện vân tay, khuôn mặt (thường từ 0.5 – 3s).
– Xuất xứ.

Trên thị trường máy chấm công kiểm soát ra vào và những thiết bị kiểm soát ra vào khác hiện nay đang rất phổ biến, đa dạng về mẫu mã chủng loại và tính năng cũng khác nhau. Nếu quý vị và các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống chấm công và kiểm soát cửa ra vào cho chính trụ sở công ty hay doanh nghiệp của mình hãy liên hệ ngay với hethonggiuxethongminhpth.com( Hotline: 0962 218 547) để được tư vấn kỹ lưỡng trước khi lắp đặt và sử dụng hệ thống với chất lượng sản phẩm và dịch vụ lắp đặt, chăm sóc khách hàng uy tín bảo đảm cùng với giá thành tốt nhất hiện nay.

Liên hệ để nhận ngay ưu đãi SỐC!

 CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP VÀ THIẾT BỊ PTH VINA

 Địa chỉ55/1/11 Cây Keo, Phường Tam Phú, Tp. Thủ đức, Tp. Hồ Chí Minh

☎️ Hotline028 3636 0468 (gặp Hoàng)

☎️ Di động0962 218 547 (Ms. Hoàng) | 093.696.1586 (Ms. Ni)

✅ Zalo0962 218 547 (Ms. Hoàng) | 093.696.1586 (Ms. Ni)

 Websitehttps://hethonggiuxethongminhpth.com

5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay
0962.218.547
0909.418.921
0909.418.921